FAST RING TÍNH NĂNG ĐẶC BIỆT TRÊN SWITCH POE

Hiện nay, trong quá trình thi công và lắp đặt các thiết bị mạng, có rất nhiều mô hình để lắp đặt. Tuy nhiên làm sao cho công trình được vận hành một cách khoa học và tối ưu nhất? Hôm nay Chuyên POE sẽ mang tới một mô hình mới, mang lại trải nghiệm tiện ích mà dân kỹ thuật ai cũng nên biết đó chính là Fast Ring tính năng đặc biệt trên switch POE, vậy mô hình đó là gì? Ứng dụng ra sao hãy theo dõi bài viết phía dưới nhé.

1. Fast Ring là gì? Tại sao phải sử dụng mô hình Fast Ring

Fast Ring là một công nghệ mạng dựa trên cấu trúc liên kết mạng Ring Topology. Ở đó các thiết bị mạng được kết nối với nhau bởi 2 nodes mạng tạo thành một vòng để dữ liệu truyền thông cho nhau từ node này sang node khác một các khép kín và liền mạch.

Mô tả cấu trúc mạng Ring

Mô tả cấu trúc mạng Ring

Với đặc tính mô hình mạng trên công nghệ Fast Ring trên Switch PoE đã ra đời để giải quyết tính ổn định, bảo mật và đặc biệt là mang tới sự kết nối mạng xuyên suốt giữa các thiết mạng với nhau, trong trường hợp gặp sự cố đứt cáp do vấn đề ngoại cảnh thì những tín hiệu qua các thiết bị này sẽ không gián đoạn trong mô hình Fast Ring này sẽ hoạt động bình thường.

Sơ đồ công nghệ Fast Ring

Với mô hình Fast Ring trên Switch PoE mang lại sự tin cậy cao với thời gian tự khôi phục kết nối chỉ < 20ms (sau khi bị sự cố đứt vòng RING), hỗ trợ các loại CAT5/6, cáp quang với cổng SFP cho phép mở rộng mô hình mạng ra quy mô hàng cây số. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta chọn số lượng Switch và cổng thích hợp như Switch PoE 4/8/16/24 port.
Một mẫu Switch PoE 8 Port công nghiệp với 2 Port SFP có hỗ trợ Fast Ring

2. Ứng dụng mô hình Fast Ring trong lắp đặt hệ thống mạng

Với sự kết hợp giữa Fast Ring và công nghệ truyền dẫn quang, chúng ta có thể ứng dụng công nghệ này đối với các mạng LAN diện rộng. Công nghệ này đảm bảo kết nối luôn luôn ổn định ngay cả khi xảy ra sự cố đứt cáp quang kết nối.
Với công nghệ PoE đi kèm, ta có thể áp dụng công nghệ này cho các hệ thống camera quan sát trên diện tích lớn như: hạ tầng giao thông diện rộng, sân bay, tàu xe, trang trại, khu phố, v.v…

Ứng dụng mẫu mô hình Fast Ring

Ứng dụng camera quan sát công trình giao thông

Tạo ra nhiều vòng Ring và liên kết với nhau

3. Cách cấu hình tính năng Fast Ring của Switch POE

Tùy vào nhu cầu sử dụng và giải pháp cho hiện trạng thì ta có thể sử dụng các Switch PoE 4/8/16 Port hoặc nhiều hơn hoặc số lượng Port SFP cho phù hợp, với mỗi Switch ta cần chỉ định 2 port chuyển tiếp để hoạt động trong mô hình Fast Ring.
Sau đây Chuyên POE sẽ giới thiệu một số dòng sản phẩm của hãng Utepo, có hỗ trợ công nghệ Fast Ring:
• Switch POE UTEPO UTP7308GE
• Switch POE UTEPO UTP7516GE-POE-4GF
• Switch POE UTEPO UTP7524GE-POE-4GF
• Switch POE UTEPO UTP7624GE-L3
Và các bước cấu hình được tóm tắt như sau:
Bước 1: Ta sử dụng máy tính kết nối vật lý vào cổng mạng của Switch POE

Bước 2: Đặt địa chỉ IP tĩnh cho máy tính, lưu ý địa chỉ IP mặc định của Switch là 192.168.1.200 với subnet mask là 255.255.255.0 nên chúng ta đặt cho chính xác lớp mạng và tránh bị trùng.

Đặt địa chỉ IP cho máy tính

Bước 3: Dùng trình duyệt truy cập vào địa chỉ IP của Switch mặc định là http://192.168.1.200 để vào giao diện quản lý của Switch để cấu hình với user chứng thực là username: admin pass: admin

Chứng thực để vào giao diện quản lý Switch

Bước 4: Từ thanh menu chọn Redundancy  Fast Ring  Enable. Mặc định ta có 2 Group cấu hình, tùy mục đích sử dụng ta cấu hình thêm Group với các cổng cho phù hợp, trong hướng dẫn này chỉ sử dụng 1 group.

Giao diện chỉ định nhóm và cổng sử dụng Fast Ring

Cấu hình Fast Ring ta cần chọn 2 cổng mà Swtich PoE đó sẽ kết nối tới 2 cổng của Switch PoE khác trong mạng vòng Ring này vì thế ta chỉ cần chỉ định đúng cổng vật lý của 2 cổng cho đúng là được.
Với cổng X1, X2 là cổng SFP dành cho kết nối quang. Nếu vòng Fast Ring không thử dụng đường truyền quang ta có thể sử dụng các Port T1,T2,T3… tùy ý muốn miễn sau đáp ứng chỉ định đúng 2 cổng là được. Các Switch khác trong mô hình cấu hình tương tự. Sau khi cấu hình ta cắm cổng mạng/quang vào kiểm tra xem đã hoạt động được hay chưa.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *